Chuyển đổi số AEC

Số hóa – Ứng dụng số – Chuyển đổi số là 03 bước chuyển mình của ngành công nghiệp AEC qua lăng kính của IT. Giờ đây, các nghiệp vụ QLXD chuyên sâu như kiểm soát thiết kế, phối hợp bộ môn, RFIs, NCRs… đã được Construction IQ thực hiện vô cùng hiệu quả & mang lại hiệu suất xử lý công việc đáng kinh ngạc cho các Công trình sư.

Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp Kiến trúc – Kỹ thuật – Xây dựng

Trong thời cuộc 4.0 hiện nay, các ngành và lĩnh vực sản xuất đang dần chuyển mình để thích ứng và phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ số. Ngành công nghiệp Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng (AEC: Architecture – Engineering – Construction) cũng không phải là ngoại lệ.
Nhắc đến các thuật ngữ như “chuyển đổi số”, “ứng dụng số” hoặc “số hóa”, mọi người sẽ liên tưởng đến sự đổi mới, tính tức thời và khả năng kết nối. Nhưng đối với ngành công nghiệp AEC, “chuyển đổi số” lại chứa đựng nhiều khác biệt. Nó không chỉ gói gọn trong bộ 3 ràng buộc Dữ liệu lớn – Năng lực xử lý thông tin – Quy trình chủ động nữa, mà còn là lối tắt dẫn đến sự đột phá về chất lượng và bền vững.

Một số ví dụ về chuyển đổi số trong lĩnh vực AEC

• Cơ sở dữ liệu lớn của dự án – BIM: một nguồn thông tin duy nhất, nhiều cổng truy cập & vô cùng tin cậy
• Hỗ trợ nhiều định dạng thông tin, đồng bộ hóa dữ liệu nhanh chóng & phân quyền truy cập CSDL nhiều cấp độ
• Nhận diện, phân loại, ghép nhóm bản vẽ hàng loạt vô cùng chính xác và khoa học, thông qua năng lực OCR – Nhận diện ký tự quang học
• Chủ động kiểm soát thiết kế: các kỹ sư chỉ việc lựa chọn các phiên bản khác nhau của cùng 1 bản vẽ, ứng dụng số sẽ tự động phát hiện và cảnh báo các thay đổi thiết kế qua chỉ thị màu sắc vô cùng trực quan
• Thống kê khối lượng và bóc tách vật tư chủ động: dữ liệu khối lượng luôn được thiết lập sẵn và tự động cập nhật theo các thay đổi đã xảy ra trên mô hình BIM dự án; người quản lý chỉ việc lựa chọn các trường thông tin cần thiết và trích xuất nội dung theo mục đích riêng
• Va chạm vật lý giữa các bộ môn: ma trận thống kê các va chạm sẽ có dữ liệu ngay lập tức dựa trên mô hình BIM, nhiệm vụ của các kỹ sư chỉ là xem xét, đánh giá sự ảnh hưởng và đề xuất giải pháp xử lý sao cho phù hợp
• Đánh giá rủi ro, ảnh hưởng của thay đổi thiết kế bằng trí tuệ nhân tạo: khi một thay đổi thiết kế xảy ra, AI sẽ chủ động đề xuất các tác động mà thay đổi đó sẽ gây ra (theo bộ môn, theo loại cấu kiện công trình & theo khu vực không gian chịu ảnh hưởng). Điều này giúp các Nhà quản lý sáng suốt và nhanh hơn khi đưa ra các quyết định của mình
• Quy trình trao đổi thông tin thời gian thực: tăng cường tính tương tác, chính xác và tối ưu hóa hiệu quả công việc. Đám mây lưu trữ cho phép rút ngắn thời gian trao đổi dữ liệu, thiết bị di động cập nhật thông tin trực tiếp giúp xóa nhòa khoảng cách giữa thực địa và văn phòng
• Công cụ phân tích dữ liệu dự án Insight: toàn bộ hành vi người dùng, dữ liệu dự án đều được mã hóa và ghi lại. Các kỹ sư phân tích các con số thống kê đó để hiểu được các mặt hạn chế/điểm hiệu quả của dự án.

Công nghệ kỹ thuật số đã nhanh chóng thay đổi lối mòn ở các công trường xây dựng. Sự lãng phí thời gian và nguồn lực tại hiện trường đang dần được loại bỏ nhờ áp dụng chuyển đổi số. Điều này được chứng minh bởi việc các chuyên gia xây dựng giờ đây có thể có nắm bắt thông tin theo thời gian thực về chất lượng, số lượng và tiến độ được thu thập bởi các thiết bị cảm biến.
Hơn thế nữa, sự chuyển đổi số đã cho phép ngành AEC tập trung vào điều quan trọng nhất, đó chính là công việc chất lượng cao và được thực hiện một cách an toàn nhất. Bên cạnh đó, giải pháp chuyển đổi số còn đem lại những giá trị khác cho ngành như cải thiện năng suất, tăng cường trao đổi thông tin, đổi mới và phát triển bền vững hơn.

Ebim Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn như thế nào?

Với đội ngũ chuyên gia BIM hàng đầu khu vực ASEAN, Ebim Việt Nam sẽ đồng hành cùng quý khách hàng giải quyết các vấn đề và thách thức của chuyển đổi số trong ngành công nghiệp AEC:
• Đánh giá hiện trạng và chỉ ra các khoảng gián đoạn về con người – công cụ – phạm vi chuyển đổi
• Đề xuất & hành động phù hợp: lộ trình chuyển đổi – giải pháp phần mềm – đào tạo nâng cao năng lực
• Thiết lập tiêu chuẩn và thúc đẩy tự động hoá các quá trình sản xuất của doanh nghiệp
• Nâng cao sự hợp tác và kiểm soát tốt hơn trao đổi thông tin giữa các Bên tham gia dự án
• Cung cấp giá trị gia tăng hơn nữa theo từng giai đoạn triển khai dự án đầu tư xây dựng.