Thúc đẩy ngành xây dựng ở Singapore và Úc trong thời kỳ đại dịch

Đại dịch coronavirus đã đặt ra những thách thức đáng kể cho tất cả mọi người tham gia vào ngành xây dựng – từ trước khi xây dựng đến quản lý cơ sở vật chất. Đây cũng là cơ hội để đánh giá xem các phương thức kinh doanh hiện tại có phải là cách tốt nhất để hoạt động hay không.

Ở cả Singapore và Australia, xây dựng và xây dựng là động lực chính trong sự phục hồi kinh tế từ COVID-19; tuy nhiên, mỗi quốc gia đã thực hiện một cách tiếp cận khác nhau để đối phó với sự lây lan dịch bệnh và điều chỉnh các tuân thủ mới của công trường xây dựng.

Mặc dù cả hai đều đã áp dụng chiến lược ngăn chặn đại dịch nói chung, nhưng họ đã tiến hành hoạt động trở lại theo cách khác nhau – với các chương trình cụ thể cho các ngành được chỉ định để giảm bớt các hạn chế. Singapore đã nhanh chóng đẩy nhanh việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số để làm việc thông minh hơn, nhanh hơn và xanh hơn. Australia đã đẩy mạnh nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số, xem xét và sửa đổi quy trình làm việc để giữ cho phần lớn ngành này hoạt động trong suốt đại dịch.

Mặc dù có nhiều các cách tiếp cận khác nhau, công nghệ đang đóng một vai trò quan trọng với cả hai quốc gia, yêu cầu ít tương tác hơn trên công trường và thực hiện các quy định mới để khắc phục COVID.

Dưới đây là cách mà hai quốc gia này đang phát triển ngành xây dựng trong thời kỳ đại dịch và công nghệ có thể giúp ích như thế nào.

Singapore – Đi đầu trong việc triển khai công nghệ

Chính phủ Singapore từ lâu đã có các chương trình khuyến khích để thực hành công việc tốt nhất trong môi trường xây dựng. Kể từ khi triển khai Mô hình Thông tin Công trình (BIM) vào năm 2014, Chính phủ đã khuyến khích tất cả các công ty trong ngành áp dụng chiến lược kỹ thuật số với nhiều chương trình thúc đẩy khác nhau. Đại dịch tiếp tục thay đổi ngành công nghiệp này, vì vậy chính phủ đã sử dụng công nghệ và nền tảng đổi mới mạnh mẽ của mình.

Vào tháng 3, Cơ quan Xây dựng đã công bố Quỹ Chuyển đổi BuildSG (BTF) nhằm nỗ lực chuyển đổi hơn nữa các hoạt động trong ngành, hợp nhất các kế hoạch tài trợ hiện có và giới thiệu Đề án Đặc biệt OCSS cho Thiết kế đủ điều kiện cho Sản xuất và Cơ sở lắp ráp (DfMA).

Một số ngành nhất định, chẳng hạn như những ngành trong môi trường xây dựng có các biện pháp bổ sung cần tuân thủ để phù hợp với các thực tiễn tại nơi làm việc. Họ cần phải đáp ứng Tiêu chí an toàn COVID, được đặt ra bởi chính quyền.

Chính phủ Singapore một lần nữa thể hiện cam kết của mình đối với lĩnh vực môi trường xây dựng với gói hỗ trợ xây dựng trị giá 1,36 tỷ SGD nhằm bù đắp các yêu cầu tuân thủ bổ sung này và giúp các công ty xây dựng tiếp tục hoạt động một cách an toàn và nhanh chóng.

Một phần kinh phí sẽ được chuyển cho các công ty xây dựng để giúp họ mua thêm nguyên vật liệu / thiết bị, chẳng hạn như PPE, khẩu trang, mũ chắn và lắp đặt nhà vệ sinh công cộng bổ sung, để tuân thủ các yêu cầu về biện pháp an toàn.

Úc – Tiếp tục duy trì phát triển

Ngành kỹ thuật và xây dựng không có sự sụt giảm ngay lập tức như nhiều ngành khác ở Úc với hầu hết các công trường xây dựng có thể tiếp tục công việc trong thời gian ngừng hoạt động của các dịch vụ không thiết yếu. Chính phủ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương vẫn cam kết giữ cho ngành tiếp tục phát triển trong những tháng đầu tiên của đại dịch.

Động thái đầu tiên là cải thiện việc cung cấp dịch vụ, với các chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương làm việc cùng nhau để điều chỉnh các quy trình thông thường.

Chính phủ Liên bang cũng đã công bố gói khuyến khích xây dựng vào tháng 6 để đẩy nhanh ngành xây dựng nhà ở dân dụng. Trợ cấp 25.000 AUD sẽ được phân bổ cho các chủ nhà để cải tạo đủ điều kiện, trên ngôi nhà của họ với nỗ lực thúc đẩy nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh.

Các thay đổi cũng đã được thực hiện đối với cách hoạt động của các công trường xây dựng. Cho đến khi đại dịch kết thúc, các công trường tại New South Wales đã kéo dài thời gian làm việc vào cuối tuần và ngày lễ theo các quy định mới do Chính phủ đưa ra.

Xây dựng kết nối – Con đường phía trước

Singapore và Úc đã tiếp cận các cách làm việc và xây dựng khác nhau với công nghệ. Từ việc Chính phủ Úc trở nên ít phụ thuộc hơn vào các hệ thống dựa trên giấy tờ để theo dõi nhanh công việc cơ sở hạ tầng, đến các ứng dụng và giao thức làm việc tại công trường của Chính phủ Singapore.

Có nhiều cách để triển khai đổi mới và áp dụng công nghệ mới để quản lý các thách thức do COVID mang lại – từ giai đoạn tiền xây dựng, đến quản lý và vận hành cơ sở vật chất, bao gồm:

• Tận dụng phần mềm quản lý đấu thầu để giúp các nhóm luôn có tổ chức, giành được nhiều công việc có lợi hơn.
  • Theo dõi số lượng khi quá trình phát triển thiết kế xảy ra để cung cấp cho nhóm xây dựng cập nhật chính xác, tức thì về ngân sách dự án mỗi lần đưa ra thiết kế.
  • Áp dụng phần mềm dựa trên nền tảng đám mây để giúp giảm thiểu tương tác tại công trường và cải thiện độ chính xác.
  • Sử dụng phần mềm theo dõi năng suất hiện trường, để tăng năng suất lao động, xác định và giải quyết các vấn đề nhanh hơn; cũng như cho phép cộng tác nhiều hơn giữa nhóm lập kế hoạch, địa điểm, các nhà thầu phụ và khách hàng.
  • Hỗ trợ suốt vòng đời dự án. Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu để phục vụ như một nguồn thông tin duy nhất cho dữ liệu dự án – trong toàn bộ vòng đời xây dựng.

Các tổ chức đã vượt qua giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19 và ổn định phần nào tài chính của họ. Trọng tâm bây giờ là xây dựng khả năng phục hồi kinh doanh – khả năng thích ứng với những hoàn cảnh thay đổi trong khi vẫn duy trì mục đích trọng tâm của tổ chức.

Nhiều tổ chức sẽ nhận ra cơ hội để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế bằng cách tận dụng công nghệ. Cũng chính những tổ chức này sẽ giảm gấp đôi các khoản đầu tư vào công nghệ để phục hồi, phù hợp với kỹ thuật số hơn và sẵn sàng nắm bắt các cơ hội mới của họ.