Cách tổng thầu và chủ đầu tư dự án cho phép cộng tác trực tuyến

Ngành xây dựng được cho là một trong những ngành chậm áp dụng và tiếp thu các công nghệ mới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tổng thầu và chủ đầu tư sử dụng các nền tảng dựa trên đám mây và các công cụ cộng tác ảo, mà không có ý định quay lại cách kinh doanh truyền thống.

Sự phát triển của công nghệ xây dựng và cách thức mà tổng thầu và chủ đầu tư đã thích nghi với điều kiện làm việc mới trong thời kỳ COVID, là trọng tâm của hội thảo gần đây do AGC California, hiệp hội thương mại xây dựng lớn nhất bang, tổ chức. Dưới đây là một số nội dung quan trọng của hội thảo.

Làm việc từ xa

Breawn Felix, một Giám đốc Thiết kế và Xây dựng ảo của Swinerton, chia sẻ rằng công ty của cô có hơn 1.600 nhân viên văn phòng và công trường, 50% trong số đó hiện đang làm việc tại nhà. Cô thảo luận rằng khi các bang rơi vào tình trạng phong tỏa, Swinerton phải xác định các giải pháp để cho phép cộng tác ảo trong nội bộ các nhóm thiết kế và bên ngoài để phối hợp với các nhà thầu phụ và thanh tra.

Để cung cấp cho các thanh tra viên quyền truy cập ảo vào các công trường xây dựng, nhóm của cô ấy đã chọn OpenSpace thay vì quét laze truyền thống, kết hợp với Matterport, vì các giải pháp máy học của họ giúp việc nắm bắt công việc xây dựng dễ dàng như thế nào. Đây là điều quan trọng vì công việc xây dựng phải được ghi lại thường xuyên để các điều kiện hiện tại được hiển thị chính xác, điều này bắt buộc quy trình phải đơn giản.

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra từ xa, các công cụ như OpenSpace cung cấp chế độ xem tích hợp trên màn hình, cho phép các thành viên trong nhóm so sánh một khu vực theo thời gian hoặc điều kiện hiện tại với mô hình BIM. Tất cả điều này có thể được thực hiện tại nhà hoặc với bất kỳ thiết bị kết nối Internet nào.

Thiết lập nền tảng cho sự hợp tác ảo

Phó chủ tịch Chiến lược Xây dựng của Autodesk, Dustin DeVan, nhận thấy rằng ngành xây dựng mang tính cộng tác, nhưng vẫn còn phân tán chưa thực sự tập trung. Một số công ty làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung trong bất kỳ dự án xây dựng cụ thể nào, nhưng những công ty này — và dữ liệu của họ — thường chưa đồng nhất.

Ông mô tả cách các công ty như Swinerton sử dụng BuildingConnected để hợp lý hóa quy trình quản lý rủi ro và giá thầu. Autodesk cũng đang đầu tư vào công nghệ làm cho dữ liệu có thể tự động hoá, chẳng hạn như Construction IQ, phân tích RFI, các vấn đề và các điểm dữ liệu khác để đánh giá mức độ rủi ro của một dự án trong thời gian thực.

DeVan cho biết: “Chúng tôi đang áp dụng học máy và AI để cung cấp phân tích dự đoán chứ không phải thông tin thông thường, vì vậy [các công ty xây dựng] có thể chủ động quản lý rủi ro và có kết quả tốt hơn.”

Autodesk tận dụng các API mở và cách tiếp cận hợp tác đối với quan hệ đối tác để đảm bảo sẵn sàng cung cấp tất cả thông tin mà các chuyên gia xây dựng cần để đưa ra các quyết định sáng suốt và dự đoán chuẩn xác kết quả kinh doanh.

Tối đa hóa nguồn lực có hạn

Gần đây, chủ đầu tư dần trở nên dễ dàng tiếp thu độc đáo từ công nghệ mới nổi. Kate Mergen, Phó giám đốc phụ trách các vấn đề chính phủ tại AGC, lưu ý rằng tổ chức của cô ấy đang thúc giục các chủ đầu tư kiểm tra tính hiệu quả của các đợt kiểm tra trực tuyến. Dự kiến ​​sẽ cắt giảm sâu ngân sách của California ảnh hưởng đến các dự án xây dựng do tiểu bang tài trợ, do đó, các quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý để tiết kiệm chi phí sẽ đặc biệt quan trọng. “Có thể loại bỏ gánh nặng tài chính bằng cách tận dụng một số công cụ này sẽ là chìa khóa để đảm bảo rằng các dự án không bị chậm lại do thiếu nguồn lực từ phía chủ đầu tư,” cô nói.